Làm cách nào để mua bán hoặc sang tên chuyển nhượng toàn bộ nhà đất không bị sai?

Chú ý: Trong một số trường hợp tại một số quận, huyện sẽ giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay sổ đỏ bản gốc của người yêu cầu phân chia, và sẽ gửi lại bản sao y bản gốc có dấu kèm theo của cơ quan tài nguyên môi trường.

Thủ tục sang tên chuyển nhượng  nhìn chung cũng giống như quy trình và trình tự thủ tục , tuy nhiên cũng có đôi chút khác biệt cần lưu ý đã được tôi trình bày trong bài viết này. Bài viết được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế xương máu mà tôi đã tích lũy qua nhiều năm tháng làm việc trong lĩnh tư vấn kết hợp với việc nghiên cứu tại Việt Nam. Nếu khó băn khoăn và thắc mắc, quý vị vui lòng để lại lời bình luận phía cuối bài.

Kết quả hình ảnh cho hướng dẫn mua bán nhà đất

Giai đoạn 1: Nhận biết

Công việc đầu tiên để hoàn thiện thủ tục mua bán nhà đấy hay sang tên chuyển nhượng trong trường hợp này bạn cần phải tìm hiểu xem lô đất, hay nhà đó có đủ điểu kiện để phân chia ra hay không, sau đây là điều kiên chia tách:

 • Lô đất được mua bán chuyển nhượng phải có mặt tiền hơn 3m và chiều sâu cũng phải hơn 3m.
 • Diện ích 2 lô đất nhỏ sau khi chia xong phải có diến tích từ 30m2 trở lên, như vậy lô đất được phân chia cũng phải có diện tích ít nhất từ 60m2 trở lên.
 • Ngoài ra lô đất này phải có giấy tờ sổ đỏ trước đó và không nằm trong diện quy hoạch của nhà nước.

Nếu lô đất cần phân chia đã đủ các điều kiện trên, thì công việc tiếp theo bạn nên làm là thuê một cư quan có chuyên môn trong đo đạc để đo vẽ trích lục nhà đất nói trên.

Giai đoạn 2: Trình tự quy trình làm đai

Bước 1: Người bán hay chuyển nhượng lấy công văn phân chia nhà đất từ cơ quan tài nguyên môi trường

Trong bước này bạn sẽ mất khoảng 15 – 21 ngày, mục đích của giai đoạn này trong việc phân chia đất là để cơ quan tài nguyên môi trường một lần nữa đo đạc và xác định lại tính chất lô đất xem có đủ điều kiện để chia tách hay không (cũng dựa trên các tiêu chí trên)?

Bên bán hay chuyển nhượng có trách nhiệm gửi giấy tờ hồ sơ đến cơ quan đăng ký gồm:

 • Đơn xin tách lô đất được kê khai theo mẫu kèm theo
 • Bản gốc sổ đỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (cung cấp 01 bản chính và 01 bản sao).
 • Hồ sơ kỹ thuật của lô đất thể hiện các vùng diện tích đất sau khi phân chia chuyển dịch (cung cấp ít nhất 3 bản gốc).
 • Biên bản hiện trạng nhà đât (cung cấp ít nhất 3 bản gốc nếu lô đất chuyển dịch có nhà trên đó).
 • 02 bản sao chứng minh nhân dân + Hộ khẩu thường trú hộ bên chuyển và bên nhận
 • Ngoài ra sẽ có các tài liệu khác theo yêu cầu của mỗi tỉnh khác nhau

Đến lúc này, nếu đã kiểm tra đầy đủ các giấy tờ và hiện trạng và các thông số qua đo đạc phân tích nếu lô đất đủ điểu kiện để tách phân thửa thì sẽ ra công văn quyết định đồng ý cho phân chia lô đất.

Chú ý: Trong một số trường hợp tại một số quận, huyện sẽ giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay sổ đỏ bản gốc của người yêu cầu phân chia, và sẽ gửi lại bản sao y bản gốc có dấu kèm theo của cơ quan tài nguyên môi trường.

Bước 2: Đi công chứng và hoàn thiện các thủ tục mua bán nhà đất tại cơ quan tài nguyên môi trường

Trong bước 2 này, quy trình thủ tục mua bán nhà đất (đất nền, đất dự án, hay chung cư…) sẽ giống như trường hợp mua bán hay sang tên chuyển nhượng toàn bộ đã được trình bày ở trên, tuy nhiên sẽ có một số điểm khác biệt sau:

 • Cần phải có thêm hồ sơ kỹ thuật lô đất.
 • Biên bản tình trạng ngôi nhà (nếu có).
 • Công văn đồng ý để phân chia đất của cơ quan tài nguyên môi trường

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm về trình tự quy trình thủ tục mua bán, sang tên chuyển nhượng thừa kế nhà đất (đất thổ cư, đất nền, đất dự án, chung cư…). Nếu có câu hỏi hoặc điều gì băn khoăn và thắc mắc, xin vui lòng để lại lời nhắn trong hộp bình luận phía dưới, xin chân thành cảm ơn!

 

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *