Hướng dẫn mua bán nhà đất dành cho người mới

Sau khi trả giá xong thì đến tiết mục đặt cọc quý vị sẽ đặt cọc cho bên bán một số tiền. 2 bên sẽ làm một hợp đồng đặt cọc kí tay. Nếu quý vị không tin tưởng nên thuyết phục chủ nhà ra phường để làm chứng còn không thì nhờ dịch vụ BĐS làm giúp. Còn nếu tin tưởng rồi thì chỉ cần chữ kí của 2 bên là được. Theo quý vị biết thì luật dân sự công nhận những hợp đồng tay này như là bằng chứng nếu có chữ kí của người thứ 3 ( người làm chứng). Sau khi đặt cọc xong 2 bên sẽ hẹn ngày giao dịch cụ thể.

1. Phải đi tìm nhà/đất quý vị ưng ý. Giai đoạn này là một giai đoạn khó khăn vì nhu cầu là vô hạn còn tiền bạc thì có hạn. Khi tìm đất đai nhà cửa nên chú ý những điểm sau:

Tính pháp lý của mảnh đất hoặc căn nhà (Sổ đỏ, Sổ hồng …) Trước kia thì nếu là đất thì được cấp một quyển sổ chứng nhận quyền sử dụng đất, còn nhà thì có sổ hồng. Nhưng sau này thì chỉ cấp sổ đỏ và nhà cửa sẽ được ghi thêm trong sổ này là tài sản kèm theo đất. Nếu có các giấy tờ trên thì tính pháp lý của nó có thể giao dịch chuyển nhượng.

Kết quả hình ảnh cho hướng dẫn mua bán nhà đất

Trong một số trường hợp, chủ BĐS cầm sổ đỏ tại ngân hàng để vay thế chấp và chỉ cung cấp bảo sao của sổ đỏ thì quý vị cần xác thực giấy tờ vay thế chấp của ngân hàng. Nếu có giấy tờ vay thế chấp thì vẫn có thể yên tâm mua BĐS.

– Nếu giấy tờ OK rồi thì quý vị nên tìm hiểu về tình hình qui hoạch của đất hoặc nhà mà mình muốn mua. Tốt nhất là lên phòng quản lý đô thị của quận hoặc huyện để xin phiếu trả lời qui hoạch giấy tờ kèm theo bao gồm (photo bản vẽ vị trí, photo sổ đỏ, sổ hồng) thông thường thì 1 tuần sau sẽ có trả lời. Đối với trường hợp mua đất dự án thì sẽ không cần nghiên cứu thông tin quy hoạch từ chính quyền, mà nghiên cứu quy hoạch dự án từ chủ đầu tư kèm theo các giấy tờ cấp phép đầu tư của chính quyền.

– Tiếp theo là xem về tình hình tranh chấp của bất động sản quý vị muốn mua. Tốt nhất là nên hỏi ở phường/ xã/ ấp. Tuy nhiên còn một số vấn đề khác ví dụ: nhiều người đứng tên mảnh đất đó nhưng một trong số họ đã qua đời, hoặc không muốn bán ….Kinh nghiệm lớn nhất là không nên mua BĐS có tranh chấp trừ trường hợp quyết mua BĐS đó.

– Hẻm mà quý vị sẽ ở ( nếu có ). Nếu là hẻm cụt thì thông thường yên tĩnh và an ninh, còn hẻm thông thì dể buôn bán nhưng sẽ phức tạp hơn và ồn ào hơn. Xu hướng hiện nay nên chọn những hẻm mà xe hơi vào được ( >4m). Nên chú ý đến lộ giới của hẻm, không quan tâm nhiều đến cơ sở hạ tầng của nó vì nhà nước có chủ trương qui hoạch hẻm vì vậy từ từ cơ sở hạ tầng của nó cũng sẽ được hoàn thiện, hoặc nếu khu dân cư tương đối thì tổ dân phố sẽ có cách để cải tạo hẻm.

– Đất có cứng không, dễ xây nhà không, nếu có ép cọc thì ép mấy m. Cái này nên tham khảo các nhà hàng xóm, chú ý các căn nhà kế quý vị xem thử có bị lún hay không, chú ý xem họ đã xây dựng như thế nào.

– Điện nước, nước máy hay nước giếng nếu là nước giếng thì có sinh hoạt được không, có bị nhiễm phèn hay không ? Tốt nhất thì nên tham khảo hàng xóm.

– Tình hình dân cư xung quanh tốt nhất nên bỏ thời gian khoảng 1 -2 ngày lên trên đó ăn cơm hoặc uống cafe thăm quan cuộc sống sinh hoạt dân cư xung quanh. Xem thử phường nằm ở đâu, ủy ban nhân dân nằm ở đâu, đồn công an năm ở đâu, trường học, chợ … sẽ có một cái nhìn toàn diện hơn về môi trường sống xung quan BĐS.

– Cố gắng tìm hiểu tất cả những vấn đề nào mà quý vị cho là cần thiết đối phải xem xét thì đều nên thu thập thông tin và cân nhắc.

2. Sau khi cân nhắc mọi thứ và quyết định mua BĐS thì quý vị có thể trả giá. Thường thì người rao bán nhà họ hay nói thách để việc trả giá được tiến hành gọn gàng và nhanh nhẹn quý vị nên khảo giá ở một số khu vực lân cận gần gần đó, hoặc có so sánh với một số chỗ khác mà quý vị đã tìm đó là lý do tại sao quý vị phải đi tìm mới mua được.

Người bán họ cũng đâu muốn bán rẻ cho quý vị, còn quý vị cũng đâu muốn mua mắc vì vậy khi trả giá đòi hỏi quý vị cũng có một số kinh nghiệm về các khu vực tương tự hoặc lân cận đó. Cũng nên tìm hiểu về hoàn cảnh của người bán để quý vị có thể đạt được một cái giá tốt nhất khi trả giá.

Khi trả giá không nên nóng vội cứ từ từ vì đôi khi quý vị cũng phải có duyên với mảnh đất đó thì mới mua được nữa. Ví dụ quý vị đưa ra một giá của quý vị thì nên chờ để xem xét tình hình ….. không nên nóng vội rất dễ bị hớ.

Chỉ trừ đất dự án thì giá cả tương đối ổn định còn đa số còn lại là phải trả giá. Không có gì phải ngại khi trả giá thấp hơn giá rao bán > 100 triệu. Dĩ nhiên cũng tùy thuộc vào kinh nghiệm của quý vị nữa.

Trong giai đoạn này vai trò hỗ trợ của nhà môi giới rất quan trọng. Tìm được nhà môi giới đại diện mua để có được giá hợp lý sẽ mang lại nhiều lợi ích cho quý vị.

3. Sau khi trả giá xong thì đến tiết mục đặt cọc quý vị sẽ đặt cọc cho bên bán một số tiền. 2 bên sẽ làm một hợp đồng đặt cọc kí tay. Nếu quý vị không tin tưởng nên thuyết phục chủ nhà ra phường để làm chứng còn không thì nhờ dịch vụ BĐS làm giúp. Còn nếu tin tưởng rồi thì chỉ cần chữ kí của 2 bên là được. Theo quý vị biết thì luật dân sự công nhận những hợp đồng tay này như là bằng chứng nếu có chữ kí của người thứ 3 ( người làm chứng). Sau khi đặt cọc xong 2 bên sẽ hẹn ngày giao dịch cụ thể.

4. Sau khi đặt cọc xong, thì quý vị cùng bên bán ra phường đề làm giấy chuyển quyền sử dụng cho bất động sản, để phường chứng minh là bất động sản đó không bị tranh chấp. Hồ sơ kèm theo bao gồm Đơn xin xác nhận theo mẫu, kèm bản gốc chủ quyền nhà

5. Đúng giờ 2 bên sẽ ra phòng công chứng của nhà nước để công chứng hợp đồng mua bán, hợp đồng này quý vị có thể nhờ trưc tiếp nhân viên của phòng công chứng làm giúp hoặc mua mẫu của nhà nước để điền vào, khi đi công chứng nhớ mang theo Bản gốc + sao: giấy tờ nhà, tùy thân (CMND, HK, kết hôn,…), Mang theo bản gốc: giấy tờ nhà, tùy thân CMND, HK, kết hôn,…). Thông thương trong hợp đồng mua bán giá của bất động sản sẽ nhỏ hơn nhiều so với giá thực tế mà quý vị mua vì khi khai như vậy thuế trước bạ và thuế chuyển quyền sử dụng đất. Sau khi công chứng xong (lăn tay, kí tên …) thì quý vị sẽ giữ một bản, bên bán sẽ giữ một bản, và phòng công chứng sẽ giử một bảng. Giai đoạn này là kết thúc quá trình mua báb giữa 2 bên và chuyển sang giai đoạn chuyển quyền sử dụng qua cho quý vị. Lúc này quý vị phải chuyền cho bên bán 90-95% số tiền. Số còn lại chỉ nhằm mục đích thúc cho bên bán làm giấy tờ nhanh hơn thôi.

6. Đóng thuế trước bạ và thuế chuyển quyền sử dụng, cái này tùy thỏa thuận của 2 bên thông thường thì bên bán sẽ chịu thuế chuyển quyền sử dụng đất, còn bên mua sẽ chịu thuế trước bạ. Bên bán sẽ chịu 4%/Tổng giá trị BĐS theo giá NN quy định, bên mua sẽ chịu 1%/Tổng giá trị hợp đồng mua bán nhà. Giấy tờ mang theo bao gồm: TK trước bạ (2 bản), TK nộp thuế CQSDĐ, bản gốc + sao: Chủ quyền nhà, hợp đồng mua bán nhà đã công chứng, bản vẽ. Tối đa 5 ngày sau khi nhận hồ sơ quý vị sẽ hoàn tất khâu này, và quý vị sẽ nhận được biên lai thuế trước bạ.

7. Bước cuối cùng, đăng bộ và chuyển quyền sử dụng bất động sản qua tên quý vị. Quý vị sẽ đem Biên nhận hồ sơ theo mẫu (2 bản), bản gốc: TK trước bạ các đời, chủ quyền nhà, hợp đồng mua bán nhà đã công chứng, Bản vẽ, Thuế mới (Thuế trước bạ quý vị đã nộp) Hộ khẩu, Chứng minh nhân dân …. đến Phòng Quản lý đô thị quận huyện, ủy ban nhân dân quận huyện nơi mà bất động sản toạ lạc để làm thủ tục. Từ 1 đến 2 tuần sau khi nhận hồ sơ quý vị sẽ có sổ đỏ, hồng … gọi chung là giấy chứng nhận quyền sở hữu của riêng quý vị.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *